Tìm hiểu về nét văn hóa đặc trưng trong ẩm thực Cung đình Huế

Huế nổi tiếng với các món ăn cao sang mỹ vị, đây là một trong những điều đặc biệt khiến bất kỳ ai đến tham quan cũng đều muốn thưởng thức những món ăn đặc sắc này. Còn bạn thì sao? Bạn đã sẵn sàng thuê xe du lịch tìm hiểu tinh hoa ẩm thực vùng đất cố đô này chưa nào. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích cho chuyến đi thì hãy theo chân chúng tôi khám phá!

Việt Nam hiện có khoảng 3.000 món ăn với các loại khác nhau, trong đó có hơn 1.700 món ăn được chế biến theo phong cách cung đình. Đặc biệt, những món ăn này được biết đến là đỉnh cao của đồ ăn Việt bởi sự tinh tế và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Nếu có dịp đến với vùng đất này, bạn nhất định phải thưởng thức những món ăn đặc sắc ở đây nhé.

 

Những điều cần biết về tinh hoa ẩm thực vùng đất Cố Đô 

 

Các món ăn được chế biến khá cầu kỳ với nhiều nghi thức và luật lệ nghiêm ngặt. Thường thì mỗi bữa ăn của vua phải có ít nhất 35 - 50 món, trong đó phải có một vài món thuộc bát trân. Đồng thời, các món ăn phải được múc ra tô, đĩa và sẽ được đặt trong các hộp gỗ sơn son thiếp vàng. Đặc biệt, các nguyên vật liệu được sử dụng để chế biến tiệc phải là thượng phẩm, có nguồn gốc từ các đặc sản địa phương và được dâng tiến lên. 

Tất cả các món ăn đều được trang trí một cách tỉ mỉ, gọn gàng, dễ gắp ăn nhưng lại vô cùng đẹp mắt. Tuy nhiên, việc bày biện cũng cần tuân thủ quy tắc ngay ngắn, cân đối và hài hoà. Vì nét đặc trưng của các món ăn sẽ được thưởng thức bằng mắt, bằng mũi và sau đó mới đến miệng. 

Chính điều đó đã góp phần làm nên nét đặc biệt trong ẩm thực Huế. Có thể nói, đây là đỉnh cao của nghệ thuật ăn uống ở Việt Nam bởi sự tinh túy, cầu kỳ, thanh cao và đầy cuốn hút. Vì những món ăn được tạo ra không chỉ có bàn tay của các đầu bếp mà có sự tham gia của các Thái y viện để có thể đảm bảo nguồn nguyên liệu kết hợp hoàn hảo nhất. 

 

Các món ăn đặc trưng trong ẩm thực cung đình Huế

 

Không giống với việc chế biến những món ăn thông thường, chế biến món ăn cung đình yêu cầu các đầu bếp phải nêm nếm gia vị rất nhiều lần để có thể đảm bảo món ăn luôn chuẩn vị. Vì vậy mà mỗi món ăn thường sẽ được nêm gia vị từ 3 - 4 lần khi nấu và giúp tạo nên dấu ấn riêng biệt.

 

Nem công

 

Nem công là món ăn thể hiện rõ tinh hoa ẩm thực Huế. Món nem này được chế biến từ phần thịt đùi công giã mịn ra, kết hợp cùng với các gia vị có tính nóng như riềng, tiêu, tỏi, … Sau đó, món nem này sẽ được để lên men vi sinh cho đến khi tự chín và không trải qua quá trình nấu nướng. Đặc biệt, món ăn làm từ thịt công có tác dụng tăng khả năng giải độc rất tốt

Nem công là một trong những món ăn thể hiện rõ ẩm thực cung đình

Nem công được trình bày tinh tế và đẹp mắt

 

Da tây ngưu

 

Tây ngưu được biết đến là loài vật sống ở rừng sâu, chúng có lớp da rất dày nhưng phần nách lại khá mỏng. Do đó, người làm cần phải biết đâm vào điểm ấy mới có thể khiến cho con vật chết. Thịt nách tây ngưu sẽ có nhiều giá trị dinh dưỡng và được đem ngâm nước làm mềm, rồi chế biến thành món ăn rất tốt cho sức khỏe. 

 

Gân nai

 

Gân nai cũng là một trong những nguyên liệu thực phẩm quý hiếm nên được liệt vào một trong bát trân. Với thịt đùi nai thui chín và được cạo sạch lông sau đó đầu bếp sẽ dùng dao nhọn để tách phần gân ra, luộc mềm. Thường thì gân nai sẽ được hầm chung cùng với măng, chả lụa, tôm khô,… rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

 

Chả phượng

 

Chim phượng vô cùng quý hiếm, thường chỉ sống ở trên núi cao và nhất định phải là con đực. Thịt chim phượng sau khi được làm sạch rồi đem đi giã mịn, nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi gói lá chuối hấp chín. Món chả phượng vừa có giá trị dinh dưỡng cao  vừa mang dược tính giúp bảo vệ sức khỏe cho các vua quan ngày xưa. 

Chả phượng là món ăn được trình bày vô cùng đẹp mắt và tỉ mỉ

Thưởng thức món chả phượng đặc sắc

 

Môi đười ươi

 

Theo sử sách ghi lại, muốn bắt được đười ươi thì cần lừa đặt bể rượu và dép da ở những nơi chúng đi qua. Với tính bắt chước, chúng sẽ uống say và như vậy thì các thợ săn mới có thể dễ dàng bắt được. Trong các bộ phận thì môi của đười ươi là bộ phận quý nhất, nên được dùng để chế biến món ngon dâng vua.

 

Yến sào

 

Yến cũng là một nguyên liệu thượng hạng và ngày xưa thường được dùng để dâng vua trong các bữa tiệc quan trọng. Món yến sẽ được chế biến thành rất nhiều món ăn vô cùng bổ dưỡng như: yến hầm chung thịt bồ câu, yến sào, chè yến…

Yến sào chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên thường được tiến dâng vua

Yến sào là một trong những cao lương mĩ vị thời xưa 

Ẩm thực cung đình Huế không chỉ thu hút đông đảo du khách đến thưởng thức mà còn là niềm tự hào của người dân đất cố đô. Với những món ăn được chế biến vô cùng độc đáo, ngon miệng, được trình bày một cách cầu kỳ và tỉ mỉ. Nếu bạn có cơ hội đến vùng đất linh thiêng này, đừng quên ghé thăm các nhà hàng và thưởng thức thực đơn đặc sắc nhé!