Tìm hiểu về nét đẹp văn hoá độc đáo Nhã nhạc cung đình Huế

Nhã nhạc cung đình Huế là nét đẹp nghệ thuật đáng tự hào của dân tộc Việt Nam. Đây còn là một trong những yếu tố thu hút đông đảo du khách thập phương đến với thành phố mộng mơ này. Hãy cùng chúng tôi thuê xe du lịch tìm hiểu di sản văn hóa cố đô nổi tiếng này nhé!

“Với âm hưởng tao nhã kết hợp cùng với điệu thức cao sang, quý phái của nhạc cung đình chắc chắn là điểm nhấn khiến du khách muôn phương luôn nhớ về khi đã một lần thưởng thức. Sau chuyến đi này, mình khuyên các bạn nhất định phải thưởng thức văn hóa phi vật thể đáng tự hào và độc đáo này một lần nếu không sẽ hối tiếc lắm đấy”.

 

Giới thiệu đôi nét về nhạc cung đình Huế 

 

Nói một cách đơn giản, Nhã Nhạc là cụm từ bao quát các thể loại gồm ca nhạc, múa và kịch hát. Thể loại nhạc này có từ thời xa xưa và được biểu diễn phục vụ trong cung đình vào các dịp lễ trong cung: Đại triều, Thượng triều,… Đây còn là biểu tượng cho sự hưng thịnh và trường tồn của triều đại. Vì vậy mà loại nhạc này thường được tổ chức vào các sự kiện trọng đại của các triều đại phong kiến Việt Nam.

Vào ngày 7/11/ 2003, loại hình âm nhạc mang tính bác học này được UNESCO ghi tên vào trong danh mục của Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại. Đồng thời còn được tôn vinh là Di sản Phi vật thể giữa lòng cố đô thanh bình. Đây là một trong những điểm sáng ấn tượng trên tấm bản đồ du lịch Việt Nam, biến vùng đất này trở thành một trong những điểm đến lý tưởng nhất hiện nay.

Nhã nhạc cung đình Huế thường được tổ chức vào các sự kiện trọng đại

Nhạc cung đình thu hút đông đảo du khách đến tham quan

 

Nét đặc trưng của tinh hoa văn hóa âm nhạc đất cố đô

 

Đến với xứ Huế, một thành phố cổ kính hay là một mảnh đất thơ mộng trữ tình với nhiều loại dân ca cổ xưa. Chắc chắn không thể không nhắc đến nhã nhạc cung đình, nơi hội tụ những nét đẹp tinh hoa của nhân loại đã được kế thừa và phát huy từ đời này sang đời khác. 

 

Giá trị nghệ thuật rất cao

 

Khi nghe tên bạn sẽ nghĩ đây chỉ là một loại nhạc thôi đúng không nào, nhưng bên cạnh đó nó còn mang giá trị nghệ thuật vô cùng nổi bật. Ở đây loại hình này âm nhạc được kết hợp cùng với múa cung đình rất phong phú, đa dạng và nhã nhạc bao gồm các điệu long, ly, quy, phượng, múa đèn hoặc múa quạt. Với sự kết hợp vô cùng tuyệt vời này giúp mang theo âm hưởng dân gian độc đáo.

Nhạc cung đình mang giá trị nghệ thuật vô cùng nổi bật

Nhạc cung đình - Kiệt tác phi vật thể của dân tộc

 

Mang dấu ấn truyền thống văn hóa của dân tộc

 

Nhã nhạc được các triều đại phong kiến rất ưa thích và gìn giữ cho đến bây giờ. Vì vậy mà hiện nay nó đã trở thành di sản phi vật thể và đã góp phần làm tăng vẻ đẹp, truyền thống của đất nước. Từ đó giúp đưa nền văn hóa Việt vươn tầm thế giới nhằm khẳng định được vị thế của nước nhà trên thế giới. Nếu như bạn là một người ham học hỏi, thích tìm hiểu những phong tục hay những lễ nghi, tinh hoa dân tộc truyền thống xưa thì nhạc cung đình này chính là một điểm đến dành cho bạn.

 

Bảo tồn và phát huy

 

Nhạc cung đình là di sản phi vật thể của nhân loại, được toàn thế giới tôn vinh và ghi nhận. Đây là tài sản vô giá đối với dân tộc ta nên cần được bảo tồn và phát huy truyền thống chín là trách nhiệm của toàn nhân loại. Hiện nay, loại hình âm nhạc này được biểu diễn dưới rất nhiều hình thức khác nhau như: trong các dịp lễ hội, biểu diễn cho các du khách, ngoại giao, nhân dân, thính phòng.

Nhã nhạc cung đình Huế được toàn thế giới tôn vinh và ghi nhận

Thể loại nhạc thường được biểu diễn trong các ngày lễ quan trọng 

Khi đến Huế, bạn có thể đi tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng nhưng đừng quên di sản văn hóa nghệ thuật nhạc cung đình này nhé. Nếu có dịp đến với vùng đất cố đô này thì hãy một lần thưởng thức âm hưởng dân gian và cùng hòa mình vào những nốt nhạc đặc trưng này. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ của bạn đấy!