Tham quan đền Voi Phục cổ kính của vùng đất Thăng Long

Đền Voi Phục là công trình mang đậm dấu ấn thời gian của người dân thủ đô. Nơi đây mang trong mình giá trị văn hóa và tâm linh đặc biệt. Với lịch sử hơn 1000 năm, ngôi đền gắn liền với những câu chuyện huyền bí rất đáng để bạn khám phá. 

Ngôi đền là một trong những nơi linh thiêng bậc nhất của thủ đô Hà Nội. Điểm tâm linh này được coi là nét văn hóa, kiến trúc lịch sử đặc sắc và niềm tự hào của người dân Hà thành nói chung và nhân dân cả nước nói chung.

Giới thiệu chung

Ngôi đền được thành lập vào năm 1065 từ thời Lý Thái Tông tọa lạc tại phía Tây Nam thành Thăng Long cũ, nay là trung tâm khu vui chơi giải trí công viên Thủ Lệ. Trải qua ngàn năm lịch sử đến nay, công trình này đã có sự “thay da đổi thịt” do được nhân dân tôn tạo nhiều lần. Tuy nhiên những nét kiến trúc chính ở nơi đây vẫn còn nguyên vẹn.

Ngôi đền được thành lập vào năm 1065

Ngôi đền được xây dựng từ thời Lý Thái Tông 

Vào năm 2000, Hà Nội khởi công tu sửa lại ngôi đền. Ở đợt trùng tu này chủ yếu tập trung khôi phục nhà Hữu Vu, hoàn chỉnh kiến trúc tổng thể cho khu di tích. Đến năm 2009, ngôi đền một lần nữa được trùng tu để hướng đến Đại lễ kỷ niệm 1000 năm. Ngày 28/04/1962, ngôi đền này được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử văn hóa.

Những trải nghiệm hấp dẫn

Ngôi đền hiện lên với lối kiến trúc trầm mặc và cổ xưa giữa lòng thủ đô. Sau đây là một số hoạt động thú vị mà du khách có thể trải nghiệm khi đến với ngôi đền nổi tiếng này:

Khám phá kiến trúc trầm mặc và cổ kính

Dạo một vòng quanh ngôi đền, bạn sẽ có cơ hội được khám phá kiến trúc nơi đây. Ở ngay lối vào của ngôi đền, bạn sẽ thấy 12 bậc đá rộng dành cho việc rước kiệu trong ngày lễ và có lối đi hai bên dành cho ngày thường. Phía trước sân có một chiếc giếng nước hình bán nguyệt được chạm khắc đôi rồng mây mang ý nghĩa cầu mong sự no đủ. Càng vào sâu bên trong, bạn sẽ thấy rõ nét cổ xưa thể hiện qua mái đền được chạm khắc phượng, lân, rồng, long châu và hổ. Ở khu vực chính điện được đặt bài vị, ngai vàng và bức tượng của thần Linh Lang.

Khám phá kiến trúc trầm mặc và cổ kính

Kiến trúc độc đáo của ngôi đền 

Chiêm ngưỡng những bức tượng được chạm khắc tinh xảo

Dừng chân tại ngôi đền, bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn những bức tượng, hiện vật được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và tinh tế. Trong đó có thể kể đến như các pho tượng, long ngai, nhang án, hoành phi,...

Chiêm ngưỡng những bức tượng được chạm khắc tinh xảo

Những bức tượng, hiện vật có họa tiết siêu đẹp

Tham gia lễ hội

Hoạt động được nhiều du khách yêu thích khi đến với ngôi đền là tham gia vào phần lễ hội. Thông thường lễ hội sẽ diễn ra vào ngày mùng 9, mùng 10, 11 tháng 2 âm lịch hàng năm. Lễ hội này được tổ chức nhằm tưởng nhớ đến hoàng tử Linh Lang. Ngoài ra khi đến đây, du khách bốn phương còn được tham gia vào nhiều hoạt động, vui chơi hấp dẫn như rước kiệu, dâng hương, tế lễ, chọi gà, võ thuật,...

Hoạt động được nhiều du khách yêu thích khi đến với ngôi đền

Tham gia lễ hội tại ngôi đền 

Đền Voi Phục là điểm đến lý tưởng để du khách có cơ hội khám phá và tìm hiểu khi có dịp đến Hà Nội. Đến đây bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu về lịch sử cũng như chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của ngôi đền. Ngoài ra để thuận tiện tham quan những điểm du lịch khác của vùng đất ngàn năm văn hiến, bạn có thể thuê xe du lịch tại HoaBinhBus.