Khám phá thánh địa Mỹ Sơn - Dấu ấn đậm chất Chăm Pa

Từ lâu, thánh địa Mỹ Sơn là di sản lịch sử nổi tiếng bậc nhất Quảng Nam. Địa danh này sở hữu quần thể kiến trúc độc đáo của người Chăm Pa đã có từ hàng thế kỷ trước. Còn chần chừ gì mà không thuê xe du lịch đến Quảng Nam để được chiêm ngưỡng đền cổ có một không hai này.

Chính những điều bí ẩn đã khiến cho đền cổ Quảng Nam thu hút đông đảo du khách đến khám phá và tìm hiểu. Địa danh này được phát hiện vào năm 1885, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới vào năm 1995.

Tìm hiểu về di sản lịch sử nổi tiếng – Thánh địa Mỹ Sơn

Quần thể di sản kiến trúc của người Chăm thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Địa danh này có đường kính rộng khoảng 2km với hơn 70 ngôi đền tháp mang nét kiến trúc lịch sử tiêu biểu cho từng giai đoạn. Do sự tàn phá của chiến tranh mà đến năm 1975, nơi đây chỉ còn giữ được 32 công trình, trong đó có 20 đền tháp là giữ nguyên vẹn.

Quần thể di sản kiến trúc của người Chăm

Quần thể di sản kiến trúc nổi tiếng tại Quảng Nam 

Quần thể kiến trúc đền đài Chăm Pa cổ có gì thú vị?

Ngôi đền cổ tại Quảng Nam sở hữu thiết kế độc đáo và tinh xảo mang đậm dấu ấn của người Chăm. Địa danh nổi tiếng tại Quảng Nam có rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn để bạn trải nghiệm:

Chiêm ngưỡng toàn cảnh ngôi đền cổ Quảng Nam

Kiến trúc những ngôi đền nơi đây được chạm khắc một cách tinh tế, cầu kỳ có nhiều dòng chữ bằng tiếng Phạn và tiếng Chăm. Phần gạch dùng để xây tòa tháp cổ cũng khá độc đáo. Những viên gạch được nung và cắt khối sau đó xếp chồng lên nhau mà không cần đến chất kết dính nào. Khu di tích này nằm ẩn mình trong rừng, xung quanh được hai ngọn núi che chở. Trải qua hàng thế kỷ, công trình vẫn đứng vững, đây cũng chính là điều bí ẩn mà chưa ai lý giải được.

Kiến trúc những ngôi đền nơi đây được chạm khắc một cách tinh tế

Ngôi đền cổ Quảng Nam có kiến trúc độc đáo 

Khám phá con đường cổ rộng đến 8m

Con đường cổ dẫn đến khu di tích được phát hiện bởi chuyên gia người Ấn Độ. Điều đặc biệt của con đường này là có chiều rộng đến 8m, hai bờ tường song song nhau, độ sâu 1m bị chôn vùi trong lòng đất. Hệ thống tường hai bên được chạm khắc vô cùng tinh xảo và khéo léo.

Thưởng thức điệu Apsara

Apsara là điệu múa đặc trưng của người Chăm xưa. Đây là điệu múa mượt mà và mềm mại với tựa đề “Linh hồn của đá” nhằm tôn vinh những đường cong uyển chuyển của phụ nữ. Những cô gái Chăm xinh đẹp múa trong tiếng trống Paranưng và tiếng kèn Saranai làm biết bao du khách say đắm. Bài múa này thường được biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật quan trọng nhằm phục vụ cho các đoàn khách du lịch.

Apsara là điệu múa đặc trưng của người Chăm xưa

Chiêm ngưỡng điệu múa Apsara của người Chăm 

Tham gia lễ hội Katê

Lễ hội Katê thường được diễn ra vào tháng 7 theo lịch của người Chăm. Nếu đến ngay dịp lễ hội diễn ra, không chỉ được tham quan di sản độc đáo, du khách còn được hòa mình cùng các nghi lễ cúng cầu an, kiệu rước lễ phục và Katê,... Tại chương trình lễ hội này có rất nhiều màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc khiến du khách khó có thể rời mắt.

Lễ hội Katê thường được diễn ra vào tháng 7 theo lịch của người Chăm

Lễ hội Katê

Những kiến trúc cổ kính, điệu múa hấp dẫn cùng lễ hội đặc sắc là điều mà bạn không nên bỏ lỡ tại thánh địa Mỹ Sơn. Nếu đang có dự định du lịch Đà Nẵng và Quảng Nam, đừng quên thuê xe du lịch tại HoaBinhBus. Chúc bạn có chuyến hành trình đáng nhớ khi ghé thăm di sản tại Quảng Nam.