Khám phá nét đặc sắc trong văn hóa chợ tình Sapa

Không chỉ sở hữu vô số cảnh đẹp do thiên nhiên ban tặng, “xứ sở sương mù” còn đa dạng về lối sống, phong tục và con người. Trong đó, chợ tình Sapa là nét đẹp văn hóa lâu đời của đồng bào dân tộc nơi đây. Bạn đã sẵn sàng thuê xe du lịch cho chuyến vi vu đến “thành phố trong sương” chưa? Rất nhiều trải nghiệm hấp dẫn nơi đây đang chờ bạn đấy.

Trải nghiệm phong tục đặc trưng của dân tộc miền núi là điểm mới lạ thu hút đông đảo du khách. Đây là nơi hẹn hò và gặp gỡ của những cặp đôi nam nữ người Dao, người H'Mông đến tuổi cập kê.

Chợ tình Sapa – Tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của núi rừng Tây Bắc

Đây là một trong những truyền thống tươi đẹp của đồng bào “xứ sở sương mù”. Trước đây, phiên chợ này được diễn ra ở bãi đất trống ngay trước phiên chợ đầu năm. Tuy nhiên những năm gần đây, phiên chợ được tổ chức tại khu vực quảng trường vào thứ bảy hàng tuần. Mặc dù gọi là chợ nhưng ở đây không có hoạt động mua bán nào cả. Thay vào đó là dịp để các thanh niên nam nữ gặp gỡ, tham gia nhảy múa hát hò vui vẻ với nhau.

Tìm hiểu nét văn hóa độc đáo của núi rừng Tây Bắc

Phiên chợ là nơi các nam thanh nữ tú gặp gỡ và giao lưu

Thời điểm lý tưởng khi đi chợ tình Sapa

Thời tiết tại “xứ sở sương mù” ôn hòa nên du khách có thể đi bất kỳ thời gian nào trong năm. Phiên chợ thường diễn ra vào mỗi dịp cuối tuần nên bạn đi vào thời gian nào cũng có thể tham gia được. Nếu bạn đi vào mùa xuân hay mùa đông thì các hoạt động ca hát trên sân khấu có thể sẽ không được diễn ra do thời tiết khá lạnh, thay vào đó là các trò chơi, hoạt động văn hóa khác. Ngược lại nếu đi vào mùa hè hoặc mùa thu thì hoạt động ca hát sẽ diễn ra nhiều hơn và các trò chơi sẽ ít đi. 

Phiên chợ thường diễn ra vào mỗi dịp cuối tuần 

Phiên chợ thường được tổ chức vào thứ 7 hàng tuần 

Chợ tình Sapa có gì đặc biệt?

Phiên chợ đặc biệt ở chỗ là bạn có thể dễ dàng bắt gặp các bé nhỏ khoảng 12 – 14 tuổi tham gia phiên chợ và muốn có người yêu. Đây là trường hợp không hiếm gặp đối với đồng bào dân tộc miền núi, bởi việc lấy vợ lấy chồng sớm là vô cùng bình thường đối với người dân nơi đây. Tuy nhiên, hiện trạng “tảo hôn” này có thể mang đến những hậu quả khôn lường.

Ngoài ra, phiên chợ này còn là cơ hội lý tưởng để trai gái không phải là người đồng bào có thể tìm được nửa kia của đời mình. Có rất nhiều cặp đôi đến với nhau thông qua sự kiện đặc biệt này.

Điểm đặc biệt của phiên chợ là bạn có thể bắt gặp các bé nhỏ

Phiên chợ có rất nhiều điểm đặc biệt 

Một số điểm vui chơi hấp dẫn khác tại Sapa

Ngoài việc đến “xứ sở sương mù” tìm hiểu chợ tình, bạn có thể sẵn tiện tham quan nhiều điểm đến hấp dẫn. Một số gợi ý để chuyến đi thêm đáng nhớ và trọn vẹn hơn mà bạn có thể tham khảo như:

Bản Cát Cát

Bản Cát Cát là ngôi làng cổ nằm trong thung lũng Mường Hoa thuộc khu vực tỉnh Lào Cai. Nơi đây được bao phủ bởi sắc xanh của núi rừng, sắc vàng của những thửa ruộng bậc thang, sự đơn sơ của những căn nhà gỗ,... Đến đây du khách sẽ được cảm nhận sự bình dị khác xa với sự xô bồ và tấp nập của phố thị.

Bản Cát Cát là ngôi làng cổ nằm trong thung lũng Mường Hoa

Bản Cát Cát sở hữu nét bình dị 

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ được nhiều người nhận xét là con đèo đẹp nhất Việt Nam. Địa hình con đèo khúc khuỷu, ngoằn nghèo thích hợp cho những tín đồ mê phượt. Đây chắc chắn sẽ là trải nghiệm khó quên đối với bất kỳ du khách nào. 

Khám phá phiên chợ tình Sapa là một trải nghiệm văn hóa vô cùng hấp dẫn tại vùng núi Tây Bắc. Đừng quên thuê xe du lịch tại HoaBinhBus đến “xứ sở sương mù” để trải nghiệm ngay.