Thuê xe du lịch đi Hà Nam thăm thú Địa Tạng Phi Lai Tự

Địa Tạng Phi Lai Tự là ngôi chùa vang danh gần xa ở Hà Nam. Nơi đây được mệnh danh là chốn bồng lai tiên cảnh với nhiều cổ vật linh thiêng. Chỉ cách Hà Nội 70km, nơi đây thích hợp cho chuyến thuê xe du lịch thăm thú trong ngày để tìm đến cảm giác an tĩnh, tiêu dao. Mời quý bạn đọc cùng chúng tôi tìm hiểu về ngôi chùa này nhé!

Tất tần tật về Địa Tạng Phi Lai Tự

Nằm ẩn mình trong rừng thông bên chân núi, chùa Địa Tạng Phi Lai Tự gây ấn tượng về sự thanh tịnh, an lành với du khách đặt chân đến. Ngoài ra, ngôi chùa này cũng là nơi sở hữu nhiều cổ vật, linh vật cùng những công trình kiến trúc điêu khắc đặc sắc. 

Lịch sử 

Chùa Địa Tạng Phi Lai Tự thuộc địa bàn Ninh Trung - Liêm Sơn - Thanh Liêm - Hà Nam. Đại đức Thích Minh Quang đã đặt tên cho ngôi chùa này với đặt hàm ý chỉ đây là nơi Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát không quay trở về hoặc quay trở về.

Địa Tạng Phi Lai Tự được xây dựng vào thế kỷ thứ 10 với quy mô rộng lớn đến hơn 120 gian và trước kia có tên gọi là chùa Đùng. Tuy nhiên theo thời gian, kiến trúc của chùa dần hao mòn, chùa dần bị lãng quên. Tới tháng 12/2015, Đại đức Thích Minh Quang đã  bắt đầu tiếp nhận, tu sửa và đổi tên chùa thành chùa Địa Tạng Phi Lai Tự. 

Khuôn viên chùa

Địa Tạng Phi Lai Tự sở hữu vị thế phong thủy đẹp với lưng tựa vào ngọn núi tạo thành thế ngai vàng, tả Thanh Long, hữu Bạch Hổ. Chùa được bao quanh bởi những bóng thông cao vút, đầy trang nghiêm. 

Địa Tạng Phi Lai Tự được bao quanh bởi những bóng thông cao vútKhuôn viên Địa Tạng Phi Lai Tự

So với nhiều ngôi chùa khác, chùa Địa Tạng Phi Lai Tự có sự bày trí khác biệt. Khi bước vào sân dẫn, du khách sẽ cực kỳ ấn tượng bởi nền trải sỏi trắng thay vì lát gạch đỏ. Cạnh sân có đề biển “Khổ hải (biển khổ) vì là biển xin hãy đi lên bờ)”. Do đó, quý khách đừng quên chú ý việc đi lại trên đá lát nhé.  Trước khu Tổ đường có 12 vòng tròn được vẽ trên nền sỏi biểu trưng cho 12 nhân duyên và những viên sỏi chính là tượng trưng cho sự thiền định. Được nhìn những viên sỏi vây quanh chân, bạn sẽ thấy lòng thanh thản đến lạ. 

Các khu trong chùa

Cũng giống như các ngôi chùa truyền thống, tòa Tam Bảo là lớn nhất trong bố cục của chùa. Tượng Đức Địa Tạng vừa uy nghiêm vừa hiền từ càng làm tôn lên tổng thể vàng, nâu và trắng chủ đạo. Mái chùa được lợp bằng ngói - chất liệu quen thuộc với người Việt Nam. 

Nằm phía bên phải tòa Tam Bảo là nhà thờ Tổ - nơi thờ tự 42 sư tổ trụ trì chùa. Cùng với đó, quần thể chùa còn nhiều kiến trúc như tòa điện Đức Ông cùng Đức Thánh Hiền; Phật Bà Quan Thế Âm,khu giảng đường cho Tăng ni – Phật tử nghe giảng đạo...

Ngoài ra, sư thầy trụ trì còn sử dụng gian trà thất nhỏ ở chùa để trưng bày cổ vật cho người có duyên vừa thưởng trà vừa được chiêm ngưỡng vật phẩm.

Cổ vật triều đại Lý – Trần

Tại chùa Địa Tạng Phi Lai Tự, các mẫu gạch ngói được tìm thấy có rất nhiều loại hoa văn như hình rồng, hoa sen, hình công phượng, hình thần chim Garuda; 2 bộ phận linh vật, cổ vật thực tế đều tái hiện lịch sử từ thời Lý – Trần. 

  • Hình hoa sen có cánh mũi nhọn hất lên là minh chứng cho hoa văn Lý Trần vào khoảng thế kỷ 11-14, khác hẳn cánh sen ngang hay chúc xuống thời Lê. 

  • Những viên ngói hình thần chim Garuda trên tháp biểu trưng cho vũ trụ là minh chứng rõ ràng cho mô hình tháp thể hiện vũ trụ luận của Phật giáo từ gốc Chiêm Thành. 

  • Hình rồng bên trong hình tượng lá đã chứng minh rằng Đạo Phật luôn đồng hành với vận mệnh đất nước.

Địa Tạng Phi Lai Tự là nơi lưu giữ nhiều cổ vật thời Lý - Trần

Cổ vật tại Địa Tạng Phi Lai Tự 

Những hoạt động đặc trưng của chùa 

Vào những ngày đầu năm, chùa Địa Tạng Phi Lai Tự sẽ được trang trí nhiều hoa tươi rực rỡ nhân dịp Tết cổ truyền. Tới khoảng 9-10 tháng Giêng, chùa lại tái hiện khung cảnh chợ quê với nhiều mặt hàng đặc trưng. Tới khoảng tháng 6-7, chùa sẽ tổ chức các khóa tu mùa hè. Và đặc biết nhất, chùa sẽ tổ chức Lễ Vu Lan, lễ Vía ngài Địa Tạng Bồ Tát vào 30/7 Âm lịch…Nhìn chung, hầu hết các tháng trong năm tại chùa đều có những hoạt động ý nghĩa!

Cách di chuyển đến chùa 

Thuê xe du lịch đi Hà Nam thăm thú chùa Địa Tạng Phi Lai Tự nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn sẽ đi mất khoảng 70km với cung đường như sau: Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình rời ở điểm Phủ Lý - Hà Nam - Quốc lộ 1A - cây xăng Kim Cường - chùa Địa Tạng. Đường đến chùa khá dễ đi và rộng rãi nên rất thuận tiện.

Địa Tạng Phi Lai Tự là nơi tìm về an yên

Nơi tìm về an yên

Bài viết trên đây, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về Địa Tạng Phi Lai Tự - ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Nam. Nếu quá mệt mỏi với cuộc sống xô bồ, hãy thuê ngay xe du lịch đi Hà Nam để tìm về an yên nơi chùa cổ linh thiêng này bạn nhé!